Dự báo giá cả lúa gạo những tháng cuối năm 2016

Ngày đăng: 02/10/2022

Trang chủ / Tin tức / Truyền thông / Dự báo giá cả lúa gạo những tháng cuối năm 2016

Cùng hoàn cảnh với các loại hàng hóa khác, giá lúa gạo đang gặp phải tình trạng bất ổn khi nguồn cung tăng nhưng cầu tương đối yếu.

Theo nguồn tin mới nhất, Thái Lan vừa tuyên bố sẽ xả hết kho gạo khổng lồ của mình với khoảng gần 11,5 triệu tấn đã đẩy giá lúa gạo nước ta, đặc biệt là khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long giảm nhẹ chỉ sau một thời gian ngắn duy trì ổn định. Tuy thông tin trên vẫn chưa chính thức diễn ra và một số doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo nước ta cũng khẳng định sự việc trên nếu có xảy ra cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến giá thành lúa gạo Việt Nam nhưng trên thực tế, thị trường nội địa dạo gần đây đã chịu nhiều hệ lụy, khiến bà con nông dân hoang mang lo sợ. 

Mặc khác, cách đây không lâu, Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam (VFA) hồ hởi cho hay giá gạo xuất khẩu đang tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2015 do Trung Quốc - thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam đang tăng thu mua lúa gạo. Song, chỉ chưa đầy một tháng hân hoan, giá lúa gạo lại “quay đầu” giảm mạnh. Lý do ban đầu được đưa ra là do chất lượng thành phẩm không ổn định cộng với giá nội địa đang ở mức khá cao đã khiến đối tác Trung Quốc quyết định “tạm ngưng ăn”.

 


Ảnh sưu tầm: Giá gạo giảm nhẹ do nhiều yếu tố khách quan

Một yếu tố không may khác, từ đầu tháng 06/2016 đến nay, tình hình thời tiết chuyển biến thất thường, sáng nắng gắt chiều lại mưa phùn khiến cho hàng nghìn hecta lúa hè thu trải dài khắp các cánh đồng Đồng Bằng Sông Cửu Long đồng loạt ngã sập. Giá lúa cũng vì thế mà càng thêm thê thảm. Anh Kiềm, một nhân viên Trạm Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành thuộc tỉnh Hậu Giang cho chúng tôi biết: “Mấy ngày qua, bà con ai nấy cũng tất bật, vất vả thu hoạch lúa. Nhưng mưa xuống, thương lái chê lúa ướt, lúa dơ, kì kèo ép giá, thậm chí có người bỏ cọc không mua. Những ngày này, đi đến đâu bà con than đến đó. Dù cực nhọc bao nhiêu cũng không lo bằng lúa bị rớt giá, bán không ai chịu mua”. Với mức giá lúa gạo như hiện nay, do sản lượng thu hoach thấp kèm theo sự hao hụt sau khi xay xát sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của nhiều bà con nông dân. 

 


Ảnh sưu tầm: Nông dân gánh chịu thiệt hại sau vụ mùa thất thoát do thời tiết

Không chỉ có lúa, giá gạo nguyên liệu loại hạt dài gạo trắng cũng giảm đi 150-250 đồng/kg, chỉ còn khoảng 6.500 - 6.700 đồng/kg. Dù vậy, giá gạo xuất khẩu của nước ta vẫn còn cao hơn so với các nguồn cung khác. 

Để nhận định về thị trường lúa gạo từ nay đến cuối năm, ông Huỳnh Thế Năng, chủ tịch Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam (VFA) trả lời, khi tình hình thời tiết ổn định hơn, chắc chắn chất lượng của hạt gạo sẽ được cải thiện nhiều so với đầu vụ thu hoạch, một số thị trường nhập khẩu gạo truyền thống của Việt Nam cũng đang có tín hiệu cần nhập khẩu gạo trong vài tháng tới. Do đó, biểu đồ giá cả lúa gạo được dự báo sẽ sớm cải thiện so với biến động khó đoán như hiện nay. 

Còn theo GS. Võ Tòng Xuân, chuyên gia hàng đầu về lúa gạo Việt Nam cho biết, về lâu về dài, muốn tránh thiệt hại do biến động giá và góp phần cân đối bảng giá gạo trong nước và quốc tế, nông dân Việt Nam cần nỗ lực sản xuất lúa gạo một cách có bài bản, nhằm tạo ra hạt gạo sạch, an toàn hơn, đảm bảo chất lượng theo chuẩn quốc tế hơn là tập trung cho số lượng. Đối với các công ty thu mua lúa, cần có vùng nguyên liệu được giám sát và thực hiện đúng tiêu chuẩn cụ thể. Có như vây, giá gạo bán ra mới xứng đáng mồ hôi công sức và cạnh tranh được với gạo cùng chủng loại từ các nước láng giềng. 

 
 
Ảnh sưu tầm: Sản xuất ra hạt gạo sạch và đẹp sẽ giúp nông dân hạn chế nhiều rủi ro

Nguồn: Tổng hợp từ Gaosach.vn