​Nông dân Cà Mau trồng lúa sạch như thế nào?

Ngày đăng: 02/10/2022

Trang chủ / Tin tức / Truyền thông / ​Nông dân Cà Mau trồng lúa sạch như thế nào?

Với một xã hội phát triển tân tiến như hiện nay, con người vừa chú trọng “ăn ngon mặc đẹp” vừa không ngừng tìm kiếm giải pháp “ăn ngon và chất lượng”. Xuất phát từ nhu cầu ấy, nông dân tỉnh Cà Mau đã chủ động tận dụng những lợi thế vốn có của mình để sản xuất và bán chính loại lúa sạch, đảm bảo an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.

Hơn 5 năm nay, nông dân ở huyện Cái Nước thuộc tỉnh Cà Mau đã gắn bó với mô hình lúa - tôm. Với sự kết hợp này, nông dân không dùng thêm thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học để kích thích cây lúa phát triển. Cũng tại Cà Mau, mô hình luân canh lúa - tôm đã được đa dạng hóa với nhiều hình thức như: 01 vụ lúa 01 vụ tôm, 01 vụ tôm và 01 vụ lúa có thả xen tôm, cua, cá (gồm cua biển và cá bống tượng,..). 

Anh Mạc Văn Nơi ở khóm 6, phường 8 là điển hình tiên phong và thành công với mô hình này. Vào năm 2004, anh trồng thử nghiệm một vụ lúa trên đất nuôi tôm, do lần đầu canh tác nên chưa nắm vững kỹ thuật, lại bị một số loài chim, chuột phá hoại nên năng suất lúa thấp. Không nản chí, vụ mùa năm sau, vừa thu hoạch xong vụ tôm nuôi, anh mạnh dạn sạ lúa trên diện tích 4 ha đất, vụ này đã trúng đậm.

 
trồng lúa kết hợp nuôi tôm

Ảnh độc quyền: Trồng lúa kết hợp nuôi tôm
 
Việc trồng lúa kết hợp nuôi tôm mang đến nhiều lợi thế. Sau khi kết thúc vụ tôm, bùn dưới ao được bơm lên mặt ruộng, phơi nắng cho đến khi khô trắng, nứt nẻ. Mặt ruộng cần xẻ một rãnh sâu khoảng 4 tấc, rộng 6 tấc để thoát phèn trong ruộng. Trong bùn đất đáy ao có vi sinh vật, rong tảo, chất thải của tôm lắng dưới đáy ao. Lớp bùn này sau khi phơi nắng, gặp mưa xuống trở thành lớp đất đầy dinh dưỡng mang tính bền vững cho cây lúa.

 
trồng lúa kết hợp nuôi tôm

Ảnh sưu tầm: Trồng lúa kết hợp nuôi tôm
 
Không chỉ có khả năng tạo ra nguồn lúa sạch mà mô hình lúa - tôm này còn giúp cho chất lượng lúa được cải thiện hơn, người dân không sử dụng hóa chất vào quy trình sản xuất đã đem lại loại gạo sạch, an toàn hơn, đủ điều kiện để đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của thị trường. 

Ngoài ra trồng lúa xen canh nuôi tôm (cá) có ưu điểm lớn là độ thuần lúa cao do vụ trước nuôi tôm (cá) nên những hạt lúa sót lại chỉ làm thức ăn cho tôm cá mà không có khả năng sinh trưởng. Hạn chế dịch bệnh từ vụ lúa trước truyền lại. Bên cạnh đó, tôm và cá cũng có được môi trường sống tự nhiên và nguồn thức ăn từ côn trùng có trong cây lúa.

Về hiệu quả xã hội và môi trường, nuôi tôm kết hợp trồng lúa là một mô hình bền vững với chi phí đầu tư tương đối thấp và phù hợp với điều kiện kinh tế, trình độ của đại đa số nông dân. 

Thấy được hiệu quả từ mô hình này, ngành nông nghiệp đã đẩy mạnh đầu tư hệ thống thủy lợi, mở các lớp tập huấn kỹ thuật cho nông dân. Nhiều phường, xã của TP Cà Mau năm nào cũng SX vượt kế hoạch đề ra.

 
 
Ảnh độc quyền: Trồng lúa kết hợp nuôi tôm
 
Thành công là vậy. Tuy nhiên, vẫn tồn tại đâu đó những khó khăn nhất định. Theo Sở NN&PTNT tỉnh này, tình hình sản xuất lúa gạo tại các huyện còn tương đối nhỏ lẻ, thiếu tính tập trung, hệ thống giao thông phục vụ việc vận chuyển và lưu thông hàng hóa vẫn còn gặp nhiều khó khăn,... . Bên cạnh đó, để đến tay người tiêu dùng, sản phẩm làm ra phải qua nhiều trung gian thương lái nên giá gạo bị đẩy lên cao và chất lượng không còn được đảm bảo. 

Thời gian gần đây, do biến đổi khí hậu, sản xuất tôm - lúa nảy sinh những bất cập khiến nông dân trần trọc, lo lắng. Mưa lớn, mùa khô nhiệt độ cao, độ mặn không ổn định,... gây rủi ro cao cho việc nuôi tôm. Tình trạng tôm nuôi nhiễm bệnh và chết, khó xác định rõ nguyên nhân. 

Theo ông Phạm Khánh Ly, Phó vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản (Tổng cục Thủy sản) nhận định: “Vấn đề cần quan tâm giải quyết là cải tiến kỹ thuật và quản lý tốt hơn loại hình sản xuất này, nhằm nâng cao hiệu quả, tăng sản lượng và tạo công ăn việc làm cho người dân ĐBSCL. Vả lại, không chỉ nâng cao đời sống người dân hiện tại, mà từ đó tăng khả năng thích ứng của cộng đồng trong điều kiện thời tiết, khí hậu có nhiều biến đổi cực đoan”.

Nguồn: Tổng hợp từ Gaosach.vn
Để tìm hiểu thông tin về Gạo được sản xuất từ lúa sạch trồng trên ruộng tôm, xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH MTV GẠO SẠCH - NHÃN HIỆU GẠO ÔNG THỌ
Địa chỉ: Số 70, Đường 332 Phạm Hùng, P.5, Q.8, Tp.HCM. 
Điện thoại: (08) 66 811 811 - (08) 6266.8548 - (08) 6266.8603 - (08) 5430.6789
Email: thao.duong@gaosach.vn.