TỔNG QUAN VỀ VÙNG NGUYÊN LIỆU GẠO ÔNG THỌ

Ngày đăng: 16/08/2022

Trang chủ / Tin tức / Vùng nguyên liệu / TỔNG QUAN VỀ VÙNG NGUYÊN LIỆU GẠO ÔNG THỌ
TỔNG QUAN VỀ VÙNG NGUYÊN LIỆU GẠO ÔNG THỌ
 
Với phương châm “Cung ứng gạo ngon trực tiếp từ vùng nguyên liệu”, ngay từ những năm 2014, bên cạnh khâu tổ chức thu mua nguyên liệu lúa gạo từ các kênh nhà máy, thương lái theo “cách thức phổ biến” của ngành gạo lúc bấy giờ, Gạo Ông Thọ đã tiên phong và đồng hành cùng với các trung tâm nghiên cứu lai tạo giống, các nhà khoa học (PGS Võ Công Thành, Kỹ sư Hồ Quang Cua…)  từ quá trình lai tạo, phát triển giống và kết nối thị trường nhằm giới thiệu đến tay người tiêu dùng các sản phẩm gạo ngon được sản xuất từ các giống lúa đặc sản vang danh của người Việt. Trong đó phải kể đến thành công của Gạo Ông Thọ trong đồng hành cùng Kỹ Sư Hồ Quang Cua từ những ngày đầu tiên giới thiệu đến người tiêu dùng sản phẩm gạo ST20, đặt nền móng cho sự phát triển của các dòng gạo ST21, ST24 (được xướng danh gạo ngon TOP3 thế giới năm 2017), ST25 hiện nay (được xướng danh gạo ngon nhất thế giới năm 2019 tại Manila).



Giai đoạn năm 2016 – 2017, Gạo Ông Thọ đã mạnh dạn đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu gạo lúa tôm ST20, ST21 tại Cà Mau (vùng đất có điều kiện tự nhiên thuận lợi canh tác lúa tôm theo hình thức xen canh, luân canh) thông qua mô hình liên kết tiêu thụ với gần 100 nông hộ và diện tích khoảng 110 ha. Lợi thế khi Gạo Ông Thọ phát triển vùng nguyên liệu là kiểm soát được chất lượng lúa ngay từ khâuchọn giống chuẩn xác nhận của tác giả, tuyển chọn vùng trồng, giám sát chặt chẽ trong quá trình canh tác với sự tư vấn của chuyên gia/ cán bộ ngành nông nghiệp tại địa phương …. cho đến khâu thu hoạch, vận chuyển về nhà máy trong khung thời gian vàng (trong vòng 24 giờ), lưu trữ, xay xát, chế biến và đóng gói. Chính vì thế chất lượng lúa và gạo thương phẩm đồng nhất, ổn định đã giúp Gạo Ông Thọ ngày càng củng cố niềm tin với khách hàng và người tiêu dùng gạo. 

Năm 2018 – 2019, Gạo Ông Thọ tiếp tục duy trì mô hình hợp tác sản xuất tiêu thụ tại tỉnh Cà Mau và vinh dự được Sở NN & PTNT tỉnh Cà Mau cấp chứng nhận sử dụng nhãn hiệu “Lúa Sinh Thái Cà Mau”theo quyết định 105A/QĐ/TTBVTV ngày 16/09/2020.

Tiếp tục thành quả từ mô hình vùng nguyên liệu “Lúa Sinh Thái Cà Mau”, trong năm 2020 – 2021 GOT đã phát triển vùng nguyên liệu lên 600 ha, hợp tác với 05 hợp tác xã / tổ hợp tác và 600 nông dân tại Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu. Tất cả các mô hình liên kết đều được Gạo Ông Thọ cung cấp giống chuẩn trực tiếp từ tác giả Hồ Quang Cua.

Từ năm 2022, Gạo Ông Thọ tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu sang khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Miền Bắc… Tiếp tục hợp tác cùng các đối tác, nhà khoa học khảo sát và phát triển các dòng lúa đặc sản các địa phương (lúa tím, lúa đỏ…).