Top 5 loại gạo miền Tây lấy lòng thực khách bốn phương

Ngày đăng: 18/08/2022

Trang chủ / Tin tức / Tư vấn / Top 5 loại gạo miền Tây lấy lòng thực khách bốn phương
 
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vừa là nơi sản xuất ra lúa gạo có sản lượng nhiều nhất cả nước vừa là nơi cung cấp lúa gạo chủ chốt cho thị trường nội địa lẫn nước ngoài. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các loại gạo đặc sản của từng vùng sông nước thuộc ĐBSCL.

1. GẠO THƠM SÓC TRĂNG ST20

ST20 là giống lúa được kỹ sư Hồ Quang Cua lai tạo khá thành công và bắt đầu được giới thiệu trên thị trường từ năm 2011 tại Festival lúa gạo Sóc Trăng. Như tên gọi của nó, giống gạo này được trồng nhiều tại vùng Sóc Trăng và được biết đến như một loại gạo đặc sản của vùng này. Nếu được làm thương hiệu bài bản và kiểm soát chất lượng tốt, người Việt Nam chúng ta có thể tự hào về gạo này giống như người Ấn độ tự hào về gạo Basmati vô cùng nổi tiếng của họ.
Để gia tăng giá trị cộng thêm cho sản phẩm, giảm bớt chi phí trung gian và hạn chế rủi ro trộn gạo từ các thương lái bán buôn, Công ty TNHH MTV Gạo Sạch đã hợp tác cùng nông dân canh tác lúa thơm ST20 với những lựa chọn gắt gao từ nguồn giống, vùng đất, mùa vụ gieo trồng để đạt độ ngọt dai đậm đà và hương thơm khó cưỡng lại, cũng như việc kiểm soát được lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu từ nông dân, đáp ứng tối đa nhu cầu chính đáng và thiết thực của người tiêu dùng: gạo sạch, ngon và giá cả hợp lý.
Đặc Sản Gạo Ông Thọ - Gạo Ngon Mùa Tết được gia tăng tối đa ưu điểm từ hạt gạo ST20. Sản phẩm dành được rất nhiều sự ưu ái từ những người tiêu dùng khó tính nhất đến những người bán gạo dày dạn kinh nghiệm ngay lần đầu tiên nhìn thấy sản phẩm. Vì thế, Gạo Ông Thọ - Gạo Ngon Mùa Tết chinh phục được kênh phân phối truyền thống - một kênh phân phối mà nhiều thương hiệu gạo lớn luôn khát khao chinh phục.
 
Đặc sản Gạo Ông Thọ Gạo Ngon Mùa Tết

        Ảnh độc quyền: Sản phẩm Gạo Ông Thọ - Gạo Ngon Mùa Tết

2.GẠO NÀNG THƠM CHỢ ĐÀO

Nàng Thơm Chợ Đào được đánh giá là loại gạo xốp mềm cao cấp nhất thuộc dòng gạo xốp hiện có trong ngân hàng giống lúa Việt Nam. Nàng Thơm Chợ Đào được trồng nhiều và cho chất lượng tốt nhất tại Xã Mỹ Lệ, H.Cần Đước, tỉnh Long An - nơi có con rạch Chợ Đào đi ngang qua mang nhiều phù xa, dưỡng chất cung cấp cho cây lúa để làm nên một thương hiệu nổi tiếng như bây giờ. Bạn có thể dễ dàng nhận biết loại gạo này nhờ vào hạt gạo thon dài, tỷ lệ gạo hạt lựu gần 90% nên cho cơm rất xốp, mềm, tơi. Chúng tôi tin chắc rằng, vị ngọt và mùi thơm của hạt gạo Nàng Thơm Chợ Đào sẽ khiến bạn khó quên mỗi lần thưởng thức ẩm thực.
 
Gạo đặc sản Nàng thơm chợ đào
               
Ảnh sưu tầm: Gạo Nàng Thơm Chợ Đào

3.GẠO ĐÀI LOAN GÒ CÔNG

Vùng đất Gò Công vốn nổi tiếng với gạo Đài Loan (VD20) hạt nhỏ. Ở ĐBSCL có nhiều vùng trồng giống lúa này. Tuy nhiên, chỉ vùng Gò Công là cho cơm có vị ngọt đậm và dai không thể lẫn vào đâu được. Vùng đất ven biển này chính là nơi làm nên tên tuổi loại gạo đặc sản Đài Loan Biển. Cũng chỉ gạo Đài Loan của vùng đất này có công đoạn xử lý sau thu hoạch khác biệt so với những vùng khác và tạo nên một đặc sản rất riêng của vùng đất Gò Công: sấy đục dưới 11 độ ẩm và chà trắng không qua lau bóng vì thế gạo giữ được chất lượng rất tốt cả về độ ngọt dai đậm và mùi thơm nứt khi cơm nấu chín. 
Với những ai thuộc gu khẩu vị chuộng cơm dẻo thì cơm từ gạo Đài Loan Cò Công là một sự lựa chọn sáng suốt. Nếu đã một lần thưởng thức, kể cả khi cơm nguội, có lẽ người dùng sẽ mãi nhớ về nó.
 
Gạo đặc sản Đài Loan Gò Công
           
                 Ảnh độc quyền: Gạo Đài Loan Gò Công 

4.GẠO TÀI NGUYÊN VĨNH LỢI

Trên thị trường khi nói đến gạo Tài Nguyên, nhiều người nghĩ đến Tài Nguyên vùng Long An. Tuy nhiên, nếu là dân chuyên làm hàng Tài Nguyên sẽ nhắc đến gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi, hoặc Thạnh Trị - Sóc Trăng. Giống như gạo Nàng Thơm Chợ Đào, những hạt gạo có hạt lựu sẽ quyết định chất lượng cơm của loại gạo Tài nguyên. Nếu giống nguyên góc trước đây tỷ lệ gạo hạt lựu chỉ chiếm 30% thì sau khi phục tráng tỷ lệ gạo hạt lựu đạt gần 70%. Đây là cả một quá trình đòi hỏi nhiều công sức đóng góp của các kỹ sư giống Nông Nghiệp ĐH Cần Thơ.

Gạo đặc sản Đài Loan Vĩnh Lợi

 Ảnh sưu tầm: Gạo Tài Nguyên Vĩnh Lợi

Tài nguyên khi vừa thu hoạch thường cho cơm dẻo, ngọt. Điểm thú vị là, lúa Tài Nguyên Vĩnh Lợi nếu trữ cũ 6 tháng đến 1 năm, giá trị hạt gạo sẽ tăng lên do hạt gạo Tài Nguyên Vĩnh Lợi cũ không bị khô cơm mà tơi, xốp, mềm. Do Tài Nguyên là một loại gạo lúa mùa 6 tháng ít dùng phân bón và tự kháng sâu rầy nên nhiều người tiêu dùng thường hay tìm mua gạo lúa mùa 6 tháng này vì quá trình trồng lúa ít sử dụng đến phân bón và các loại thuốc hóa học.

5.GẠO NÀNG NHEN VÙNG BẢY NÚI

Bảy Núi là tên gọi của một vùng đất đồi thấp thuộc tỉnh An Giang. Nơi đây tập trung nhiều người dân Khmer sinh sống. Nàng Nhen là lúa được người dân vùng Bảy Núi canh tác và dùng làm lương thực chính từ hàng trăm năm nay. Hương thơm nhẹ với vị ngọt thanh của chúng đã làm đấm say lòng thực khách khi tới miền quê Bảy Núi An Giang. 

Gạo đặc sản Nàng Nhen Bảy Núi An Giang


Ảnh sưu tầm: Ruộng lúa Nàng Nhen tươi tốt ở vùng Bảy Núi An Giang
 
Nguồn: Độc quyền từ Gaosach.vn - Gạo tiêu dùng
Bài viết có sử dụng nguồn tài liệu tổng hợp từ Báo Bạc Liêu, Báo Sóc Trăng, tài liệu của Kỹ Sư Hồ Quang Cua.
Để được tư vấn chi tiết từng loại gạo, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH MTV GẠO SẠCH - NHÃN HIỆU GẠO ÔNG THỌ
Địa chỉ: Số 70, Đường 332 Phạm Hùng, P.5, Q.8, Tp.HCM. 
Kho:     E10/294C QL50, Xã Phong Phú, Bình Chánh. TP.HCM
Điện thoại: (08) 66 811 811 - (08) 6266.8548 - (08) 6266.8603 
Email: thao.duong@gaosach.vn.